แกงเนื้อกะลากรุบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
| ผิวมะกรูด | 1 ผล |
| หอมแดง | 8 หัวย่อม |
| กระเทียมไทย | 20 กลีบ |
| เกลือ | 1 ช้อนชา |
| พริกเขียวจินดาสด | 10 เม็ด |
| พริกขี้หนูสวนสีเขียว | 30 เม็ด |
| กะปิ | ½ ช้อนโต๊ะ |
| เม็ดยี่หร่า | 1 ช้อนชา |
| ขมิ้น | 3 แง่ง |
| ตะไคร้ ซอย | 2 ต้น |
| ข่าแก่ | 5 แว่น |
| พริกไทยเม็ด | ½ ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ตักผิวมะกรูดลงครก ตามด้วยตะไคร้ ข่า พริกไทยเม็ด โขลกให้แหลก ใส่เกลือ ตามด้วยหอมแดงและกะเทียม โขลกอีกครั้ง ใส่พริกจินดา พริกขี้หนูสวน ขมิ้น โขลกต่อให้เข้ากัน ใส่เม็ดยี่หร่า โขลกให้ส่วนผสมละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กะปิ โขลกให้ส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะพักไว้
ส่วนผสมแกงเนื้อกะลากรุบ
| กะลาอ่อนของมะพร้าวหั่นชิ้นพอดีคำ | 300 กรัม |
| เนื้อติดมันหั่นพอดีคำ | 500 กรัม |
| น้ำกะทิ | 1.5 ลิตร |
| เครื่องแกง | |
| น้ำตาลมะพร้าว | 2 ช้อนโต๊ะ |
| น้ำปลา | 4 ช้อนโต๊ะ |
| พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ | 5 ผล |
| ใบโหระพา ตามชอบ |
วิธีทำ
1 ตั้งหม้อ ให้ไฟกลาง ใส่น้ำกะทิ รอให้น้ำกะทิเดือดดี ให้ข้น และเคี่ยวจนกว่าน้ำกะทิจะแตกมัน จึงปิดไฟ ยกหม้อกะทิลงจากเตา ทันที
2 ตั้งกระทะ ให้ไฟกลาง ตักน้ำกะทิในข้อที่ 1 คงเคี่ยวอีกครั้ง ให้แตกมันดี จากนั้นตักเครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากับน้ำกะทิ ขณะผัดเครื่องแกงให้เติมน้ำกะทิ และคนให้แตกมันดี (ใช้น้ำกะทิ ½ ส่วน)
3 ใส่เนื้อวัวที่หั่นเตรียมไว้ ลงผัดให้เข้ากันดี ผัดให้เหลือน้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมน้ำกะทิที่เหลือ
4 ใส่กะลาอ่อน คนให้เข้ากัน รอให้เดือดสักครู่ ส่วนผสมสุก ชิมรส ปรุงเพิ่มตามชอบ ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนเร็ว ๆ ให้เข้ากันดี ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ คู่กับข้าวสวนหรือขนมจีน




