เคล็ดลับอื่นๆ

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับอื่นๆ

วิธีเก็บผักกาดขาว

ผักกาดขาว ผักชนิดนี้นำมาใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย ยังสามารถทำเป็นผักเคียงได้ด้วย ผักกาดขาวเป็นผักที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ถ้าเก็บอย่างถูกวิธี

วิธีหั่นหอมหัวใหญ่

วิธีหั่นหอมหัวใหญ่ มี 5 แบบ การหั่นที่แตกต่างกันทำให้ผักบางชนิดมีกลิ่นที่แตกต่างกัน เนื่องด้วยเอนไซม์ของผักและผลไม้ที่สร้างกลิ่น เมื่อได้รับการหั่นหรือสับด้วยวิธีการต่างๆกัน ก็จะมีความแตกต่างกันในทางเคมีและวิธีการตอบสนองต่อการหั่น สับหรือการบด เช่น หัวหอม ซึ่งมีเอนไซม์อัลลิอิเนสนั้น การสับที่ยิ่งละเอียดก็จะทำให้เกิดกลิ่นฉุนได้มากขึ้น การทำอาหารที่ใช้หัวหอมประกอบอาหารจึงมีการหั่นที่แตกต่างไป เพื่อรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างกัน

ประโยชน์ของผักบ็อกชอย

ผักบ็อกชอย Bok Choy หรือบ็อกฉ่อย เป็นผักใบเขียวในตระกูลกะหล่ำ ใบมีลักษณะคล้ายผักโขม ก้านมีสีขาว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เรื่องของซอสหอยนางรม

ซอสหอยนางรม หรือที่เรียกว่าน้ำมันหอย เป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่ง ผลิตจากส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊ว และน้ำหอยนางรมหรือสารสกัดจากหอยนางรม มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างข้น สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติเค็มหวาน ทำให้อาหารรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น นิยมใช้กับอาหารจีน โดยเฉพาะอาหารผัดหลาย ๆ เมนู

กินชีส

กินชีสอย่างไรให้ได้ประโยชน์ และข้อควรระวัง เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชีสได้อย่างเต็มที่ การเลือกรับประทานชีสให้เหมาะสมนั้น จึงมีความสำคัญ เพราะชีสอุดมไปด้วยเกลือ เนื่องจากในกรรมวิธีผลิตชีส จำเป็นจะต้องใช้เกลือเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรเลือกชีสที่มีปริมาณเกลือน้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชีสชนิดนิ่ม หลีกเลี่ยงชนิดชนิดแข็ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผักหวาน

ผักหวานที่รับประทานกันทั่วไป มี 2 ชนิด คือ ผักหวานบ้าน และผักหวานป่า ส่วนของต้นที่คนมักนิยมนำมารับประทาน ได้แก่ ส่วนของยอด ใบอ่อนและช่อผลอ่อน

ข้อควรระวังในการใช้หลอดดูดน้ำ

การใช้หลอดดูดน้ำเพื่อทำให้การดื่มน้ำสะดวกยิ่งขึ้น แต่มีผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาว่าการใช้หลอดดูดน้ำนั้นอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย

เรื่องของชาเขียว

ชาเขียว ได้จากการนำใบชาสดมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วด้วยการอบผ่านความร้อน เพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไม่ให้เกิดการสลายตัว ใบชาที่ได้จึงแห้ง สด มีสีค่อนข้างเขียว และยังคงสารสำคัญที่มีประโยชน์ ได้แก่ สารกลุ่มโพลิฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิดได้ โดยในชาเขียวจะพบสาร EGCGในปริมาณมากกว่าสารชนิดอื่น นั่นจึงทำให้สามารถต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำขิง

ขิง เป็นพืชสมุนไพรไทยที่กินดีมีประโยชน์ เมื่อนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ก็มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยขับลม ลดอาการจุดเสียด แน่นท้อง ช่วยบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ ช่วยละลายเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร เผาผลาญไขมัน อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ทั้งปวดศรีษะ ปวดประจำเดือน หรือปวดเมื่อยตามตัว

ประโยชน์ของผักกะหล่ำดอก

กะหล่ำดอกมีวิตามินซีสูง การรับประทานเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันและรักษาหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย ทำให้ผู้ที่อ่อนแอหรือผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว

อาหารช่วยย่อย

อาหารช่วยย่อย เมื่อมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย แนะนำให้รับประทานอาหารช่วยย่อย ดังนี้ น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล มะละกอ มีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง มะเขือเทศ สับปะรด และอื่น ๆ

เคล็ดลับการกินอาหารทอด

อาหารทอดเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร หรือคนที่มีปัญหาเรื่องโรคเบาหวาน ไขมันและคลอเลสเตอรอลสูง ซึ่งสามารถทานของทอดได้เป็นครั้งคราว หรือนานๆ ครั้ง

เรื่องของไอโอดีน

ไอโอดีนเป็นธาตุอาหาร ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารและน้ำดื่มเท่านั้น อาหารที่มีไอโอดีน นอกจากเกลือแล้ว แหล่งอาหารที่มีไอโอดีนอยู่มาก ก็คืออาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา สาหร่าย ส่วนอาหารอื่นๆ ที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ และเพิ่มไอโอดีนเข้าไปด้วย ได้แก่ ขนมปัง น้ำผลไม้กล่อง เนย โยเกิรต์ นม นมถั่วเหลือง อาหารเช้าซีเรียล
ทั้งหมด 26 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า