เคล็ดลับก้นครัว

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

ผลการค้นหา
จากคำค้น : เคล็ดลับทั้งหมด พบ 633 รายการ

ประโยชน์ของผักกะหล่ำดอก

กะหล่ำดอกมีวิตามินซีสูง การรับประทานเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันและรักษาหวัด โรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย ทำให้ผู้ที่อ่อนแอหรือผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว

วิธีต้มหน่อไม้ไม่ให้ขม

หน่อไม้สด บางชนิดสามารถนำมาปรุงอาหารได้ทันที แต่บางชนิดอาจต้องผ่านการต้มไม่ให้มีรสฝาด ขม ครัวคุณต๋อยมีเคล็ดการต้มหน่อไม้หลบขมมาบอกทุกคน

อาหารช่วยย่อย

อาหารช่วยย่อย เมื่อมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย แนะนำให้รับประทานอาหารช่วยย่อย ดังนี้ น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล มะละกอ มีน้ำย่อยธรรมชาติในตัวเอง มะเขือเทศ สับปะรด และอื่น ๆ

ซอสมะม่วง

ซอสมะม่วง จากมะม่วงสุก รสเปรี้ยวอมหวานสดชื่น เพิ่มเบต้าแคโรทีน วิตามินซี ให้ร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ต้านอนมูลอิสระ ขั้นตอนการทำไม่ยาก วัตถุดิบมีไม่มาก เตรียมให้พรอ้มเข้าครัวปรุงกันเลย

เคล็ดลับการกินอาหารทอด

อาหารทอดเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร หรือคนที่มีปัญหาเรื่องโรคเบาหวาน ไขมันและคลอเลสเตอรอลสูง ซึ่งสามารถทานของทอดได้เป็นครั้งคราว หรือนานๆ ครั้ง

เรื่องของไอโอดีน

ไอโอดีนเป็นธาตุอาหาร ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารและน้ำดื่มเท่านั้น อาหารที่มีไอโอดีน นอกจากเกลือแล้ว แหล่งอาหารที่มีไอโอดีนอยู่มาก ก็คืออาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา สาหร่าย ส่วนอาหารอื่นๆ ที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ และเพิ่มไอโอดีนเข้าไปด้วย ได้แก่ ขนมปัง น้ำผลไม้กล่อง เนย โยเกิรต์ นม นมถั่วเหลือง อาหารเช้าซีเรียล

ขนมปังไส้กะหล่ำปลีทอดไข่

ขนมปังไส้กะหล่ำปลีทอดไข่ เมนูอาหารเช้าง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ครบ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เกลือแร่ วิตามินและไขมัน

ข้อเสียของการไม่กินผัก

ข้อเสียของการไม่กินผัก ผักแทบทุกชนิดกินดีมีประโยชน์ แต่หลายๆคนเลือกที่จะไม่กินผัก เพราะไม่ชอบ เหม็นเขียว ขม จึงไม่ชอบกินผักตั้งแต่เด็กยันโต กระทรวงสาธารณสุขเตือนว่าถ้าเราไม่กินผักอาจทำให้ร่างกายประสบปัญหาคือ

เรื่องของข้าวโพดคั่ว

ข้าวโพดคั่วหรือป็อบคอร์น ข้าวโพดคั่วเกิดขึ้นในโลกมามากกว่า 5600 ปีแล้ว โดยมีต้นกำเนิดจากชาวอินเดียนแดงที่คั่วข้าวโพดกินเป็นอาหาร และก็มีการดัดแปลง ปรุงแต่งรสชาติให้น่ากินมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของเห็ดเยื่อไผ่

เห็ดเยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห หรือที่รู้จักกันในนามของ เยื่อไผ่ คือ เห็ดชนิดหนึ่งที่เพาะบนเยื่อไม้ไผ่ โดยนำเอาไม้ไผ่มาทำให้เปื่อยยุ่ย แล้วนำมากองเพื่อใช้เพาะเห็ด หรือพบเห็ดชนิดนี้ในป่าไผ่

แอปเปิลแดงกับแอปเปิลเขียว

แอปเปิลทั้ง 2 ชนิด ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่มีความแตกต่างกัน คือ แอปเปิลแดง มีกลิ่นหอม และรสหวานที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนแอปเปิลเขียว มีรสหวานอมเปรี้ยว น้ำตาลน้อย ไฟเบอร์สูง จึงทำให้ระบบขับถ่ายดี

ข้อควรระวังในการรับประทานอาหารปิ้งย่าง

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการรับประทานอาหารปิ้งย่าง กรมอนามัย เตือนว่าการรับประทานอาหารปิ้งย่างหรือรมควันเป็นประจำ จะเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด คือสารไนโตรซามีน สารไพโรไลเซต และสารพีเอเอช
ทั้งหมด 53 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า