เคล็ดลับก้นครัว

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

ผลการค้นหา
จากคำค้น : เคล็ดลับทั้งหมด พบ 597 รายการ

Strawberry Rose Tea

Strawberry Rose Tea เครื่องดื่มชานมหอมกลิ่นกุหลาบ ได้รสชาติหวานอมเปรี้ยวของสตรอว์เบอร์รี หวานละมุนกลมกล่อม เหมาะที่จะเป็นเครื่องดื่มในช่วงเทศกาลแห่งความรัก

ประโยชน์ของนมข้าวโอ๊ต

นมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) ทำมาจากข้าวโอ๊ตและน้ำสะอาด จึงปราศจากน้ำตาลแลคโตส ปราศจากไขมันและกลูเตนตามธรรมชาติ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Functional Foods ในปี 2020 พบว่านมข้าวโอ๊ตมีเส้นใยอาหารมากกว่านมจากพืชชนิดอื่นๆ ซึ่งไฟเบอร์นั้นช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การจับตัวของคอเลสเตอรอล ทั้งยังเสริมสุขภาพลำไส้ให้แข็งแรงอีกด้วย

เรื่องของผักกระเฉด

สกุลผักกระเฉดมีประมาณ 10 ชนิด ชนิดที่นิยมกินกันบ่อย ๆ คือ ผักกระเฉดน้ำ มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยเสมอกับผิวน้ำ ลำต้นกลมสีเขียว ตามปล้องแก่จะมีนวมสีขาว คล้ายกับฟองน้ำหุ้มอยู่

วิธีทำเกี๊ยวถุงผัก

เกี๊ยวถุงผัก เมนูของว่าง ก่อนกินมื้อหนัก วัตถุดิบหาง่าย ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ที่สำคัญขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญอร่อยด้วย เหมะเสิร์ฟให้เด็ก ๆ กินเล่น สอนให้รักกินผักในตัว

ความเผ็ดที่แตกต่าง

ลิ้นของมนุษย์ไม่มีจุดรับสัมผัสรสเผ็ด มนุษย์จึงไม่สามารถรับรู้รสเผ็ดได้ ทำให้ความเผ็ดไม่ใช่รสชาติของอาหารเหมือนอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ความเผ็ดเป็นเพียงแค่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายของเราได้รับสารบางตัวในอาหารเผ็ดเท่านั้น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอบเชย

อบเชย เป็นเครื่องยา และเครื่องเทศ เปลือกอบเชยที่ดีจะมีสีน้ำตาลอ่อน (สีสนิม) มีความตรงและบางสม่ำเสมอ ยาวประมาณ 1 เมตร มีกลิ่นหอมเฉพาะรสสุขุม เผ็ด หวานเล็กน้อย

แตงกวาปรุงรส

แตงกวาปรุงรส หรือ Yamitsuki kyuri ทำง่ายๆ สไตล์ร้านอิซาคะยะ (ร้านนั่งเล่นกินดื่ม) หรือจะทานเป็นเครื่องเคียงกับกับข้าวก็ได้

เรื่องของน้ำตาลมะพร้าว

น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำตาลสด ที่รองมาจากงวงมะพร้าว หรือ ช่อดอกของต้นมะพร้าว แล้วนำมาเคี่ยวจนเดือดได้เป็นเนื้อน้ำตาล

ผักผลไม้คาร์โบไฮเดรตสูง

การกินผักและผลไม้เป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะมีคุณค่าทางสารอาหาร กากใย และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ผักผลไม้บางชนิดก็มีคาร์โบไฮเดรตหรือปริมาณแป้งสูง ให้พลังงานมาก ถ้ากินมากเกินไปเป็นประจำทุกวัน อาจเป็นปัญหาสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือมีโรคประจำตัวที่ต้องควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลได้

ประโยชน์ของเต้าหู้

เต้าหู้มีโปรตีนสูง ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน เต้าหู้ยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย แต่ให้พลังงาน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโซเดียมต่ำ เต้าหู้แต่ละชนิดจะให้สารอาหารที่ต่างกัน

อาหารที่อาจส่งผลต่อการนอน

อาหารที่เรารับประทานในตอนเย็น และก่อนนอน นอกจากชา กาแฟแล้ว อาหารบางชนิดหากรับประทานมากไป ก็มีผลต่อการนอนได้

เคล็ดลับเกี่ยวกับใบมะกรูด

ใบมะกรูดเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทย เพื่อแต่งกลิ่นและรสชาติในการทำอาหาร การใช้ใบมะกรูดทำอาหารมีหลายวิธี
ทั้งหมด 50 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า