เคล็ดลับทั้งหมด

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับทั้งหมด

วิธีทำสูตรยาน้ำขิง

ยาน้ำขิง เป็นอีกหนึ่งยาดี ที่ได้จากสมุนไพรใกล้ตัว มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด เป็นข้อมูลดี ๆ จากเพจเฟสบุคสมุนไพรอภัยภูเบศ ที่ครัวคุณต๋อย นำมาฝากทุกคน

อาหารที่ส่งผลต่อสุขภาพกระดูก

บำรุงกระดูกด้วยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม พบได้มากในนมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง ซึ่งเป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี

โจ๊กถั่วแดง

ซุปถั่วแดงหรือโจ๊กถั่วแดง ห่งเต๋าโจ๊ก สูตรนี้เป็นขนมหวานจีนกวางตุ้งโบราณ หวานหอม เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วปรุงกันเลย

เคล็ดลับน้ำซุปใส

น้ำซุป โดยเฉพาะน้ำซุปจากโครงไก่ กระดูกหมู กระดูกวัว หรือหัวปลา ต้มไปแล้วน้ำซุปขุ่น ดูไม่น่ารับประทาน มีเคล็ดลับที่ช่วยทำให้น้ำซุปขุ่นกลับมาใสอีกครั้ง

ประโยชน์ของกานพลู

ห้ามใช้กานพลูกับหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยโรคตับไตเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ห้ามใช้กับยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ และสมุนไพรหรือยาที่มีผลทำให้เกล็ดเลือดต่ำ เพราะกานพลูจะมีผลทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง

น้ำเชื่อมลำไย

น้ำเชื่อมลำไย หวานน้อย หอมกลิ่นลำไยนิด ๆ แถมลำไยยังมีสารที่ช่วยบำรุงเลือด หัวใจ และสายตาอีกด้วย ใช้เป็นน้ำเขื่อมสำหรับขนมหวาน อย่างเฉาก๊วย น้ำแข็งใส เพิ่มความหอมความอร่อยแบบสดชื่น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีมีปริมาณของใยอาหารสูง หากรับประทานอย่างพอเหมาะ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี แต่หากรับประทานมากเกินไป สายกอยโตรเจนในกะหล่ำปลี จะเข้าไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมไอโอดีน เสี่ยงต่อการเกิดโรคคอหอยพอก

ข้อควรระวังในการรับประทานมะระ

มะระ ผักมากประโยชน์ ปรุงอาหารได้หลากหลาย สามารถเป็นได้ทั้งวันตถุดิบต้มแกง และใช้เป็นผักเคียงได้เช่นกัน แต่ก็มีโทษต่อร่างกาย ถ้าร่างกายรับในปริมาณมาก

ไข่คั่วกะปิ

ไข่คั่วหอมกะปิ และสมุนไพรไทย รสเค็มนัว หวาน เผ็ด เมนูง่าย ๆ ใครก็ทำได้ ที่สำคัญอร่อยด้วย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เตรียมวัตถุดิบ เข้าครัวปรุงกันเลย

ประโยชน์ของแตงร้าน

แตงร้านจัดเป็นแตงกวาอีกชนิดหนึ่ง สีเขียวเข้ม มีไส้คล้ายแตงกวา แต่เนื้ออ่อนนุ่มกว่า เปลือกมีรสขม ประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 95% มีเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามินเกลือแร่ต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน

ผักอบกรอบต่อสุขภาพ

ผักอบกรอบ เป็นผักที่ผ่านการแปรรูปโดยการดูดน้ำออกจึงทำให้ผักแห้งและกรอบขึ้น แต่ยังคงใยอาหารสูงของผักแต่ละชนิดอยู่ ซึ่งใยอาหารมีความสำคัญต่อสุขภาพทางเดินอาหารและลำไส้

วิธีลดความเค็มในการกินอาหาร

เกลือที่เรากินนั้น ไม่ควรเกิน 5 กรัม/วัน (โซเดียม 2,400 มิลลิกรัม/ คนไทยกินเกิน 2 เท่า) หากกินเค็มจัดติดต่อกันเป็นเวลานาน จนโซเดียมสูงเกินความต้องการของร่างกาย จะทำให้เกิดการคั่งของเลือด และน้ำในอวัยวะต่าง ๆ ทำให้แขนขาบวม เหนื่อยง่าย ทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจวายได้ง่ายขึ้น และทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น

ประโยชน์ของผักกาดแก้ว

ผักกาดแก้ว เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ทานตะวัน มีใบสีเขียวอ่อนและหยักเล็กน้อย สามารถรับประทานแบบสดหรือนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ
ทั้งหมด 41 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า