เคล็ดลับทั้งหมด

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับทั้งหมด

วิธีเก็บผักกาดขาว

ผักกาดขาว ผักชนิดนี้นำมาใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย ยังสามารถทำเป็นผักเคียงได้ด้วย ผักกาดขาวเป็นผักที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ถ้าเก็บอย่างถูกวิธี

ผักร็อคเก็ต

ร็อคเก็ต หรือเรียกว่า อารูกูล่า เป็นผักที่ถูกจัดอยู่ในตระกูลเดียวกันกับกะหล่ำ คะน้า โดยมีถิ่นกำเนิดจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน นิยมในการนำมารับประทานคู่กับสลัด หรือใช้เพื่อตกแต่งบนเมนูอาหารต่าง ๆ เช่น พิซซ่า สเต็ก พาสต้า เป็นต้น รสชาติมีความพิเศษเฉพาะตัวตรงที่ มีความเผ็ดปนขมเล็กน้อย มีกลิ่นฉุน

ข้อดีข้อเสียของอาหารรสชาติต่าง ๆ

ข้อดีข้อเสียของอาหารรสชาติต่าง ๆ (ข้อมูลจาก สสส.) รสชาติอาหารคิดเอกลักษณ์ของเมนูนั้น ช่วยให้อาหารมีความน่าสนใจ และช่วยชูรสอาหาร ให้อร่อยขึ้น แต่รสอาหารมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จะเป็นอะไรบางตามไปดูกันเลย

คิมมาริ

คิมมาริ คือสาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี เป็นอาหารว่างยอดนิยมของเกาหลี ทำจากวุ้นเส้นปรุงรสแล้วห่อด้วยสาหร่าย และนำไปชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ

เคล็ดลับเกี่ยวกับมะเขือ

มะเขือคู่ครัวไทย ทั้งมะเขือยาว มะเขือเปราะ และมีมะเขือหลากหลายสายพันธุ์ ที่คนไทยนิยมรับประทาน มักเห็นได้หลากหลายเมนู การเลือกมะเขือมาทำอาหารมีวิธีดู และการจัดการ

เรื่องของเครื่องในสัตว์

เครื่องในสัตว์ คือ อวัยวะภายในของสัตว์ โดยไม่รวมถึงกล้ามเนื้อและกระดูก มีมากมายหลายส่วน แต่ส่วนที่เป็นที่นิยมโดยทั่วไปคือ ตับ ไตหรือเซี่ยงจี้ กึ๋น ไส้ หัวใจ

ประโยชน์ของกล้วยปิ้ง

กล้วย ผลไม่ที่สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนูทั้งคาวหวาน อีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมกินคือกล้วยปิ้ง จัดว่าเป็นของว่างแสนอร่อย ประโยชน์มาก คุณค่าดี ๆ ในกล้วยมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เรื่องของเห็ดชิเมจิ

เห็ดชิเมจิ เป็นเห็ดที่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย และอร่อยเข้ากับทุกเมนูอาหาร ในญี่ปุ่นมีเห็ดชนิดนี้หลากหลายพันธุ์ ที่นิยมและเพาะปลูกได้ทั่วไปคือเห็ดชิเมจิขาว เห็ดพันธุ์นี้จะมีสีขาว มีรสขมน้อยและมีรสชาตินุ่มละมุน ชิเมจิเป็นเห็ดที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและสาระสำคัญที่ช่วยป้องกันโรค

สรรพคุณทางยาของใบฝรั่ง

ฝรั่ง ผลไม้ที่หลายคนนิยมรับประทาน นอกจากจะรับประทานผลสดแล้ว ยังสามารถแปรรูปเป็นฝรั่งดอง ฝรั่งแช่บ๊วย หรือน้ำฝรั่งได้อีกด้วย นอกจากนี้ใบฝรั่ง ยังนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เก็บส้มให้อยู่ได้นาน

ส้ม แม้จะเป้นผลไม้ที่หารับประมาณได้ตลอดทั้งปี แต่ราคาถูกแพงก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่มีในท้องตลาด ส้มเมื่อซื้อมาแล้ว ถ้าปริมาณมาก ครัวคุณต๋อย มีเคล็ดลับวิธีเก็บส้ม ไว้ได้นาน มาฝาก ทุกคน

น้ำสลัดอะโวคาโด

เมนูสลัดผัก มาคู่กับน้ำสลัดรสอร่อย ยิ่งได้สูตรน้ำสลัดที่ดี ยิ่งทำให้สลัดผักของเรามื้อนั้นถูกใจมากยิ่งขึ้น วันนี้ครัวคุณต๋อย มีสูตรน้ำสลัด จากอะโวคาโดมาฝาก ตามไปดูกันเลย

เคล็ดลับเกี่ยวกับเนย

เนย วัตถุดิบปรุงอาหาร ที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวานและของว่าง การจะนำเนยชนิดต่าง ๆ มาใช้ มีเคล็ดลับ ในการจัดการ และการเก็บรักษาอยู่บ้าง มีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ประโยชน์ของมันม่วง

มันม่วงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างทั้ง ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี ไนอาซิน และกรดไลโนเลอิก แต่ที่โดดเด่นคือมีสารต้านอนูมูลอิสระแอนโทไซยานินสูง
ทั้งหมด 51 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า