เคล็ดลับทั้งหมด

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับทั้งหมด

เรื่องของวิตามินบี 2

ไรโบเฟลวินหรือ วิตามินบี2 คือวิตามินชนิดที่ละลายในน้ำได้ ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างเมแทบอลิซึมของสารอาหารต่างๆ เช่น ไขมัน เป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดและทำให้เส้นเลือดแข็งตัว

เรื่องของข้าวสังข์หยด

ข้าวสังข์หยด เป็นข้าวพันธุ์ไทยแท้ที่มีมานับร้อยปี ปลูกได้ผลดีในจังหวัดพัทลุง โดยเมื่อปี 2549 ข้าวสังข์หยดถูกประกาศให้เป็น “สินค้าบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” หรือ “ข้าว GI” (Geographical Indications) โดยกรมการข้าว และกรมวิชาการเกษตร

น้ำสมุนไพร 5 ชนิด

น้ำสมุนไพร 5 ชนิด ปรุงจากพืชสมุนไพรใกล้ตัว วัตถุดิบหาง่าย ราคาไม่แพง ปรุงเป็นเครื่องดื่ม ที่ช่วยแก้หวัด คัดจมูก มีเสมหะ เจ็บคอ ดื่มต่อเนื่อง 3-5 วัน จะช่วยให้ดีขึ้น

ข้าวต้มหน้าหมูสับ

เช้าวันใหม่ เปลี่ยนความจำเจ ให้เป็นความตื่นเต้น ด้วยข้าวต้มหน้าหมูสับ อร่อยง่าย ๆ มื้อเช้า เปลี่ยนรสชาติจากข้าวต้มหมูสับธรรมดา ข้าวเป็นข้าวต้มสุดพิเศษของครอบครัว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมันหมู

มันชนิดต่าง ๆ ที่มาจากส่วนต่าง ๆ ของตัวหมู ที่สามารถนำมาประกอบอาหารและแปรรูป เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการถอมอาหาร

ประโยชน์ของใบพลู

ใบพลู เป็นของคู่กันกับหมากมาช้านาน คนไทยจึงเรียกว่าหมากพลูคู่กันเสมอ ปัจจุบันบทบาทของหมากพลูที่แพร่หลายคือใช้เป็นเครื่องไหว้บูชาในงานพิธีสำคัญต่าง ๆ

วิธีทำปอเปี๊ยะกุยช่าย

เมนูใหม่รสชาติที่คุ้นเคย เปลี่ยนความจำเจ ให้เป็นความตื่นเต้น จาก 2 เมนู ปอเปี๊ยะกับกุยช่าย เปลี่ยนขนมกุยช่ายแบบเดิม ๆ มาเป็นปอเปี๊ยะ กุยช่าย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนัตโตะ

นัตโตะหรือ ถั่วเน่าญี่ปุ่น คือ ถั่วเหลืองที่หมักด้วยแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นถั่วในเมือก ยืดๆ มีกลิ่นเฉพาะตัว ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานในมื้ออาหาร เช้าและเย็น

ข้าวจี่พันเบคอน

ข้าวจี่พันเบคอน อาหารอีสานประยุกต์ หอมมันนัว อร่อยไม่เกรงใจใคร วัตถุดิบหาง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยาก เมนูนี้ใครทำก็อร่อย เตรียมวัตถุดิบ เข้าครัวปรุงกันเลย

ซุปขิง

ซุปขิง ซุปจากสมุนไพร หาง่ายราคารไม่แพง กรรมวิธีการปรุงไม่ยุ่งยาก มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับลม ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน บำรุงร่างกาย

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ข้อมูลจากโรงพยาบาลศิริราช แนะนำแนวทางการรับประทานอาหารสำหรับผู้สูงอายุที่เหมาะสม โดยแบ่งตามหลักอาหาร 5+1 หมู่

เรื่องของปลาร้า

ปลาร้า ทำมาจากปลา เกลือ และรำข้าวหรือข้าวคั่ว มีปลาหลายชนิดที่สามารถหมักปลาร้าได้ เช่น ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาตะเพียน เป็นต้น ซึ่งในฤดูที่ปลาชุกชุม ชาวบ้านจะจับปลาได้เยอะจนบางครั้งปลาเหลือและเน่าเสีย การหมักปลาร้าจึงเป็นวิธีถนอมอาหาร ช่วยยืดระยะเวลาการเก็บรักษาได้นานขึ้น

ประโยชน์ของน้อยหน่า

น้อยหน่า เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นกระบวนการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่คอยป้องกันร่างกายจากการติดเชื้อต่าง ๆ
ทั้งหมด 46 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า