เคล็ดลับทั้งหมด

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับทั้งหมด

วิธีทำสูตรยาน้ำขิง

ยาน้ำขิง เป็นอีกหนึ่งยาดี ที่ได้จากสมุนไพรใกล้ตัว มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด เป็นข้อมูลดี ๆ จากเพจเฟสบุคสมุนไพรอภัยภูเบศ ที่ครัวคุณต๋อย นำมาฝากทุกคน

ประโยชน์ของกานพลู

ห้ามใช้กานพลูกับหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยเบาหวานและผู้ป่วยโรคตับไตเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ นอกจากนี้ห้ามใช้กับยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ และสมุนไพรหรือยาที่มีผลทำให้เกล็ดเลือดต่ำ เพราะกานพลูจะมีผลทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง

น้ำเชื่อมลำไย

น้ำเชื่อมลำไย หวานน้อย หอมกลิ่นลำไยนิด ๆ แถมลำไยยังมีสารที่ช่วยบำรุงเลือด หัวใจ และสายตาอีกด้วย ใช้เป็นน้ำเขื่อมสำหรับขนมหวาน อย่างเฉาก๊วย น้ำแข็งใส เพิ่มความหอมความอร่อยแบบสดชื่น

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีมีปริมาณของใยอาหารสูง หากรับประทานอย่างพอเหมาะ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี แต่หากรับประทานมากเกินไป สายกอยโตรเจนในกะหล่ำปลี จะเข้าไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมไอโอดีน เสี่ยงต่อการเกิดโรคคอหอยพอก

ข้อควรระวังในการรับประทานมะระ

มะระ ผักมากประโยชน์ ปรุงอาหารได้หลากหลาย สามารถเป็นได้ทั้งวันตถุดิบต้มแกง และใช้เป็นผักเคียงได้เช่นกัน แต่ก็มีโทษต่อร่างกาย ถ้าร่างกายรับในปริมาณมาก

ไข่คั่วกะปิ

ไข่คั่วหอมกะปิ และสมุนไพรไทย รสเค็มนัว หวาน เผ็ด เมนูง่าย ๆ ใครก็ทำได้ ที่สำคัญอร่อยด้วย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก เตรียมวัตถุดิบ เข้าครัวปรุงกันเลย

ประโยชน์ของแตงร้าน

แตงร้านจัดเป็นแตงกวาอีกชนิดหนึ่ง สีเขียวเข้ม มีไส้คล้ายแตงกวา แต่เนื้ออ่อนนุ่มกว่า เปลือกมีรสขม ประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 95% มีเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ วิตามินเกลือแร่ต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน

ผักอบกรอบต่อสุขภาพ

ผักอบกรอบ เป็นผักที่ผ่านการแปรรูปโดยการดูดน้ำออกจึงทำให้ผักแห้งและกรอบขึ้น แต่ยังคงใยอาหารสูงของผักแต่ละชนิดอยู่ ซึ่งใยอาหารมีความสำคัญต่อสุขภาพทางเดินอาหารและลำไส้

วิธีลดความเค็มในการกินอาหาร

เกลือที่เรากินนั้น ไม่ควรเกิน 5 กรัม/วัน (โซเดียม 2,400 มิลลิกรัม/ คนไทยกินเกิน 2 เท่า) หากกินเค็มจัดติดต่อกันเป็นเวลานาน จนโซเดียมสูงเกินความต้องการของร่างกาย จะทำให้เกิดการคั่งของเลือด และน้ำในอวัยวะต่าง ๆ ทำให้แขนขาบวม เหนื่อยง่าย ทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจวายได้ง่ายขึ้น และทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น

ประโยชน์ของผักกาดแก้ว

ผักกาดแก้ว เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ทานตะวัน มีใบสีเขียวอ่อนและหยักเล็กน้อย สามารถรับประทานแบบสดหรือนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ

ซอสถั่ว

เมนูเครื่องจิ้ม หรืออาจเรียกว่าเป็นเครื่องคลุก สามารถนำไปคลุกกับเส้นบะหมี่ ได้ความหอม ความมันจากถั่ว เป็นอีกหนึ่งรสชาติของการรับประทานก๋วยเตี๋ยวแห้ง

สายพันธุ์ส้ม

ส้ม มีหลายสายพันธุ์ สำหรับในประเทศไทย มีส้มที่นิยมรับประทาน มาดูกันว่า ส้มแต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์อะไรบ้าง

อาหารแหล่งกลูต้าไธโอนธรรมชาติ

กลูต้าไธโอน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เซลล์ในร่างกายของคนเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง และมีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
ทั้งหมด 41 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า