เคล็ดลับก้นครัว

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

ผลการค้นหา
จากคำค้น : เคล็ดลับทั้งหมด พบ 645 รายการ

วิธีหั่นหอมหัวใหญ่

วิธีหั่นหอมหัวใหญ่ มี 5 แบบ การหั่นที่แตกต่างกันทำให้ผักบางชนิดมีกลิ่นที่แตกต่างกัน เนื่องด้วยเอนไซม์ของผักและผลไม้ที่สร้างกลิ่น เมื่อได้รับการหั่นหรือสับด้วยวิธีการต่างๆกัน ก็จะมีความแตกต่างกันในทางเคมีและวิธีการตอบสนองต่อการหั่น สับหรือการบด เช่น หัวหอม ซึ่งมีเอนไซม์อัลลิอิเนสนั้น การสับที่ยิ่งละเอียดก็จะทำให้เกิดกลิ่นฉุนได้มากขึ้น การทำอาหารที่ใช้หัวหอมประกอบอาหารจึงมีการหั่นที่แตกต่างไป เพื่อรสชาติและรสสัมผัสที่แตกต่างกัน

ประโยชน์ของผักบ็อกชอย

ผักบ็อกชอย Bok Choy หรือบ็อกฉ่อย เป็นผักใบเขียวในตระกูลกะหล่ำ ใบมีลักษณะคล้ายผักโขม ก้านมีสีขาว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ข้อดีของการกินโยเกิร์ตก่อนนอน

โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดต่าง ๆ โดยการใช้แบคทีเรีย แลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส และสเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส เป็นหลักใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ แบคทีเรียเหล่านี้ช่วยย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมให้เป็นกรดแล็กติก ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยวโดยมีความเป็นกรด-เบสอยู่ระหว่าง 3.8-4.6 มีลักษณะเหลวข้น (https://th.wikipedia.org/wiki/นมเปรี้ยว)

โรตีโฮมเมด

โรตี โฮมเมด สูตรง่าย ๆ ไม่ต้องนวดแป้ง ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาทำไม่นาน สามารถทำกินเองได้ที่บ้าน กรอบ อร่อย ไม่จำเจ

เรื่องของซอสหอยนางรม

ซอสหอยนางรม หรือที่เรียกว่าน้ำมันหอย เป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่ง ผลิตจากส่วนผสมของน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊ว และน้ำหอยนางรมหรือสารสกัดจากหอยนางรม มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างข้น สีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รสชาติเค็มหวาน ทำให้อาหารรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น นิยมใช้กับอาหารจีน โดยเฉพาะอาหารผัดหลาย ๆ เมนู

กินชีส

กินชีสอย่างไรให้ได้ประโยชน์ และข้อควรระวัง เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากชีสได้อย่างเต็มที่ การเลือกรับประทานชีสให้เหมาะสมนั้น จึงมีความสำคัญ เพราะชีสอุดมไปด้วยเกลือ เนื่องจากในกรรมวิธีผลิตชีส จำเป็นจะต้องใช้เกลือเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรเลือกชีสที่มีปริมาณเกลือน้อย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นชีสชนิดนิ่ม หลีกเลี่ยงชนิดชนิดแข็ง

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับผักหวาน

ผักหวานที่รับประทานกันทั่วไป มี 2 ชนิด คือ ผักหวานบ้าน และผักหวานป่า ส่วนของต้นที่คนมักนิยมนำมารับประทาน ได้แก่ ส่วนของยอด ใบอ่อนและช่อผลอ่อน

ข้อควรระวังในการใช้หลอดดูดน้ำ

การใช้หลอดดูดน้ำเพื่อทำให้การดื่มน้ำสะดวกยิ่งขึ้น แต่มีผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาว่าการใช้หลอดดูดน้ำนั้นอาจส่งผลกระทบต่อร่างกาย

เรื่องของชาเขียว

ชาเขียว ได้จากการนำใบชาสดมาทำให้แห้งอย่างรวดเร็วด้วยการอบผ่านความร้อน เพื่อยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไม่ให้เกิดการสลายตัว ใบชาที่ได้จึงแห้ง สด มีสีค่อนข้างเขียว และยังคงสารสำคัญที่มีประโยชน์ ได้แก่ สารกลุ่มโพลิฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิดได้ โดยในชาเขียวจะพบสาร EGCGในปริมาณมากกว่าสารชนิดอื่น นั่นจึงทำให้สามารถต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำขิง

ขิง เป็นพืชสมุนไพรไทยที่กินดีมีประโยชน์ เมื่อนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ก็มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยขับลม ลดอาการจุดเสียด แน่นท้อง ช่วยบรรเทาอาการหวัด เจ็บคอ ช่วยละลายเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร เผาผลาญไขมัน อีกทั้งช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ทั้งปวดศรีษะ ปวดประจำเดือน หรือปวดเมื่อยตามตัว

วิธีทำสลัดข้าว

สลัดข้าว เมนูสลัดเพื่อสุขภาพ เป็นอาหารจานเย็นที่ชาวอิตาเลียนนิยมรับประทานกันในฤดูร้อน อีกหนึ่งเมนูอร่อย ที่หาวัตถุดิบได้ง่ายขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก

ข้อควรระวังในการบริโภคแตงโม

แตงโม ผลไม้พืชเถาล้มลุก ในเนื้อแตงโมฉ่ำน้ำ เหมาะเป็นผลไม้ลดความอ้วน และกินเพื่อดับกระหายคล้ายร้อน ทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ แม้ว่าแตงโมจะมีประโยชน์ แต่ถ้าร่างกายรับในปริมาณมาณ ก็อาจจะมีโทษต่อร่างกายได้
ทั้งหมด 54 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า