เคล็ดลับอื่นๆ

ครัวคุณต๋อยคัดสรรสูตรอาหารเมนูเด็ด 1,000 เมนู ที่ออกอากาศในรายการทีวีครัวคุณต๋อย ให้คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านคุณ

Share :

เคล็ดลับอื่นๆ

วิธีทำสูตรยาน้ำขิง

ยาน้ำขิง เป็นอีกหนึ่งยาดี ที่ได้จากสมุนไพรใกล้ตัว มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการหอบหืด เป็นข้อมูลดี ๆ จากเพจเฟสบุคสมุนไพรอภัยภูเบศ ที่ครัวคุณต๋อย นำมาฝากทุกคน

สารฟลาโวนอยด์กับประโยชน์ต่อสุขภาพ

ฟลาโวนอยด์เป็นสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม โดยแต่ละชนิดอยู่ในอาหารคนละชนิด ส่วนใหญ่มักจะพบในผักผลไม้ที่มีสีสัน เช่น สีแดง สีส้ม หรือสีม่วง

บริโภคต้นหอมอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัย

ต้นหอมจัดเป็นทั้งเครื่องเทศ และผักเคียง ต้นหอมสามารถนำมาปรุงอาหารประเภทเมนูคาวได้หลากหลายเมนู การจะนำมาทำอาหารผู้ปรุงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับข้าว

ข้าวโดยทั่วไปนิยมแบ่งตามสายพันธุ์ข้าว ซึ่งประเทศไทยมีสายพันธุ์ข้าวมากมายหลายพันธุ์ แต่ในที่นี้จะแบ่งข้าวออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ข้าวใหม่ และข้าวเก่า ข้าวทั้งสองนี้ต่างกันอย่างไร หลัก ๆ คือระดับความชื้นในข้าว

ประโยชน์ของฟักทองบัตเตอร์นัท

ฟักทองบัตเตอร์นัท บัตเตอร์นัทสควอทช หรือฟักทองน้ำเต้า เป็นฟักทองชนิดหนึ่งมีผลกลมยาวคล้ายกับน้ำเต้า เปลือกสีส้มอ่อนค่อนข้างหนาและแข็ง เนื้อสีเหลืองส้ม เนื้อแน่น รสหวาน มัน คล้ายมันเทศ ใช้ประกอบอาหารแทนฟักทองได้ทั้งหวานทั้งคาว นิยมเอาไปทำขนม เช่น พาย เค้ก ขนมปัง หรือทำซุป คล้ายฟักทอง

อาหารที่อุดมด้วยสารโคเอนไซม์คิวเทน

แนะนำอาหารที่อุดมด้วยสารโคเอนไซม์คิวเทน โคเอนไซม์คิวเทน คือสารที่พบได้ในร่างกาย โดยเฉพาะในเซลล์ที่มีการใช้พลังงานมาก ๆ เช่น หัวใจ ไต และตับ การมีระดับโคเอนไซม์คิวเทนในร่างกายเพียงพอ จะทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทำงานเป็นปกติ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารแช่แข็ง

กระบวนการแช่แข็งไม่ส่งผลต่อสารอาหาร สารอาหารในอาหารต่าง ๆ จะยังคงอยู่แม้ผ่านกระบวนการแช่แข็ง แต่การแช่แข็งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อเป็ดและไก่ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของคุณค่าสารอาหารที่มีเล็กน้อย

ประโยชน์ของเปลือกกล้วย

เปลือกกล้วย เปลือกกล้วยอุดมไปด้วยกรดอินทรีย์ และเอนไซม์ นำมาใช้ประโยชน์ได้ เรียกว่าเป็นสิ่งเหลือใช้ ที่ยังมีประโยชน์หลากหลาย ตามไปดูกันว่าสามารถทำไปใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง

เคล็ดลับเกี่ยวกับกะทิ

วิธีเลือกซื้อมะพร้าวสำหรับคั้นกะทิ กะลาจะต้องมีสีดำ เขย่าดูแล้วมีเสียง มะพร้าวแก่จะมีน้ำน้อย ถ้าเป็นมะพร้าวที่ขูดแล้ว ให้เลือกซื้อที่เป็นมะพร้าวแก่ เนื้อแข็ง หนา ใหม่ ไม่แช่น้ำ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับข้าวฟ่าง

ข้าวฟ่างจัดเป็นธัญพืชที่ปราศจากโปรตีนกลูเตน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย

ประโยชน์ของเทมเป้

เทมเป้ (Tempeh) เป็นอาหารที่ทำจากการนำถั่วเหลืองไปต้มและหมักกับเชื้อราที่ช่วยย่อยโปรตีนในถั่ว จนเกิดเป็นเส้นใยสีขาวยึดเกาะเมล็ดถั่วเข้าด้วยกันเป็นก้อน

ข้อควรระวังในการรับประทานบีทรูท

การรับประทานบีทรูทในปริมาณปกติ ที่พบได้จากอาหารค่อนข้างมีความปลอดภัย แต่อาจทำให้ปัสสาวะและอุจจาระเป็นสีแดงหรือชมพูหลังจากรับประทาน โดยเป็นอาการที่เรียกว่าบีทูเรีย ซึ่งจะไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย

อาหารห้า 5 บำรุงสายตา

การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี นักโภชนาการแนะนำให้เรารับประทานอาหารจากผักผลไม้ให้ครบ 5 สี เพื่อประโยชน์ที่แตกต่างและหลากหลาย รวมไปถึงการบำรุงสายตาด้วย อาหารแต่ละสีช่วยบำรุงสายตาแตกต่างกันไป
ทั้งหมด 14 หน้า
1 2 3
ข้ามไปที่หน้า